The Lion King เป็นภาพยนตร์ละครเพลงอนิเมชั่นอเมริกันที่สร้างขึ้นโดย Walt Disney Feature Animation และจัดจำหน่ายโดย Walt Disney Pictures มันกำกับโดย Roger Allers และ Rob Minkoff (ในการกำกับการกำกับการกำกับ) ภาพยนตร์เรื่องนี้มีพื้นฐานมาจากแฮมเล็ตของ William Shakespeare และรวมเอาแง่มุมต่าง ๆ จากเรื่องราวในพระคัมภีร์ไบเบิลของโจเซฟและโมเสสรวมถึงคุณสมบัติแอนิเมชั่นของดิสนีย์ในปี 1942 Bambi มันเป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่องอนิเมชั่นของดิสนีย์ที่ 32 และสร้างขึ้นครั้งที่ห้าในช่วงยุคฟื้นฟูศิลปวิทยาของดิสนีย์ Irene Mecchi, Jonathan Roberts และ Linda Woolverton ล้วนมีส่วนร่วมในการจัดองค์ประกอบ Matthew Broderick, James Earl Jones, Jeremy Irons, Jonathan Taylor Thomas, Nathan Lane, Ernie Sabella, Rowan Atkinson และ Robert Guillaume เป็นหนึ่งในสมาชิกนักแสดงในภาพยนตร์ Elton John และ Tim Rice เขียนเนื้อเพลงต้นฉบับของเพลงและ Hans Zimmer ให้คะแนนดนตรีเดอะ ไล อ้อน คิง นักพากย์ไทยหากคุณต้องการดาวน์โหลดภดูหนังออนไลน์ฟรี movie คุณสามารถเข้าไปที่นี่

Simba (Swahili for Lion) เป็นสิงโตหนุ่มที่จะประสบความสำเร็จพ่อของเขา Mufasa ในฐานะกษัตริย์แห่งความภาคภูมิใจในดินแดนแอฟริกาของราชาสิงโต อย่างไรก็ตามหลังจากที่ Mufasa ถูกสังหารโดย Scle ลุงของ Simba เพื่อรับบัลลังก์ซิมบ้าถูกหลอกให้เชื่อว่าเขาจะตำหนิและหนีไปสู่การถูกเนรเทศ หลังจากใช้เวลาเยาวชนของเขากับผู้ถูกขับไล่ที่ไร้กังวล Timon และ Pumbaa Simba ได้รับคำแนะนำที่ลึกซึ้งจากเพื่อนในวัยเด็กของเขา Nala และ Shaman ของเขา Rafiki ก่อนที่จะกลับไปท้าทาย Scar เพื่อหยุดยั้งการปกครองแบบเผด็จการของเขา ราชาที่ถูกกฎหมาย

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2537 The Lion King ได้รับการปล่อยตัวไปสู่ความคิดเห็นเชิงบวกที่ยกย่องซาวด์แทร็กพล็อตธีมและแอนิเมชั่นของภาพยนตร์ มันเริ่มต้นการแสดงละครในฐานะภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดของปี 1994 และภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดเป็นอันดับสองตลอดกาลหลังจาก Jurassic Park ซึ่งมีรายได้รวมทั่วโลกถึง 763 ล้านเหรียญสหรัฐ (1993) [5] ก่อนที่จะพบ NEMO มันยังจัดทำสถิติสำหรับภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุด (2003) ด้วยการขายมากกว่า 55 ล้านเล่มทั่วโลกภาพยนตร์เรื่องนี้ยังคงจัดทำสถิติสำหรับทั้งวิดีโอโฮมที่ขายดีที่สุดและภาพยนตร์อนิเมชั่นที่ทำรายได้สูงสุดตลอดกาล นอกจากรางวัล Golden Globe Award สำหรับ Best Motion Picture – Musical หรือ Comedy แล้วยังได้รับรางวัล Academy Awards สองรางวัลสำหรับภาพยนตร์

The Lion King II: Simba’s Pride (1998) และ The Lion King 112 (2004), ซีรีส์โทรทัศน์สองรายการ, Timon และ Pumbaa และ The Lion Guard เวลาของการเปิดตัว – เป็นเพียงไม่กี่งานอนุพันธ์ที่มาจากต้นฉบับ ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการคัดเลือกจาก Library of Congress ในปี 2559 เพื่อรวมไว้ในรีจิสทรีภาพยนตร์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกาเพราะมันเป็น “วัฒนธรรมประวัติศาสตร์หรือความสวยงาม” ซูลูเป็นภาษาแอฟริกันเพียงภาษาเดียวที่ไม่ใช่ภาษาอาหรับที่ใช้สำหรับภาพยนตร์เต็มความยาวและ The Lion King เป็นภาพยนตร์ดิสนีย์เรื่องแรกที่ได้รับการขนานนามว่ามัน ขนานนามว่าดิสนีย์

The Lion King เป็นภาพยนตร์ดิสนีย์ที่ได้รับการขนานนามว่าอัญมณีแห่งอนิเมชั่น การมีซาวด์แทร็กที่รู้จักกันดีที่สุดในภาพยนตร์เด็ก ๆ มีเพียง Frozen และมีพล็อตที่แข็งแกร่งเฮฮาและตัวละครที่น่าสนใจ ลูกสิงโตหนุ่มผู้กระตือรือร้นที่จะได้รับตำแหน่งกษัตริย์แห่งความภาคภูมิใจพบว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่จะเปลี่ยนชีวิตของเขาเมื่อลุงของเขาและอิจฉาที่อิจฉาสมคบคิดกับไฮยีน่าเพื่อควบคุมอาณาจักรและกำหนดเผด็จการ พล็อตนั้นเรียบง่ายและพื้นฐาน Simba จะปลดปล่อย Savanna จาก Rule of Terror ของ Scar โดยขอคำแนะนำจากอดีตที่ปรึกษาของเขา Zazu และ Rafiki ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนใหม่ของเขา Timone และ Pumbaa และได้รับคำเตือนที่ไม่คาดคิดจากใบหน้าที่คุ้นเคย เขาจะพบกับความรักกับ Nala ที่รักในวัยเด็กของเขาและฟื้นฟูระเบียบตามธรรมชาติสู่วงกลมแห่งชีวิต